NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÂY SUNG MỸ

Những Điều Cần Biết Về Cây Sung Mỹ

Mọi thứ bạn cần biết về quả sung, từ các chủng loại và giống cây trồng khác nhau, cho đến cách trồng, cách nhân giống và cách trồng trong nhiều nền văn hóa.

1) NGUỒN GỐC

Có nguồn gốc từ Tiểu Á, sung mỹ có lẽ là loại quả được trồng lâu đời nhất trên thế giới.

Có bằng chứng cho thấy rằng khoảng 10.000 năm trước, một số người trong chúng ta đã trồng sung ngay bên ngoài hang động của mình, có lẽ là để có thể trốn ra ngoài ngắm sung mà không phải lo lắng quá nhiều về việc bị hổ răng kiếm xé thành từng mảnh.

Con người và con số đã đi một chặng đường dài kể từ đó nhưng vẫn là những người bạn tốt, cùng nhau đi du lịch và xây dựng nhà ở khắp nơi trên thế giới, nơi mùa hè ấm áp và khô ráo còn mùa đông thì mát mẻ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào loài sung mỹ phổ biến – Ficus carica. Và những điều cần lưu ý khi trồng cây sung mỹ

Chúng ta sẽ xem xét các loại sung, sung cứng cáp, trồng sung, sinh sản sung, nhân giống sung, cây bạn đồng hành tốt cho sung và trồng sung vì mục đích thương mại.

2) THÔNG TIN 

Tên tiếng anh – Ficus carica

Tên thường gọi: cây sung mỹ

Họ – Moraceae (cùng họ với Dâu tằm)

Cây sung mỹ trồng chậu giá rẻ
Cây sung mỹ trồng chậu giá rẻ

Cây sung mỹ trồng chậu có trái
Cây sung mỹ trồng chậu có trái

+ Phạm vi bản địa – Một loài ôn đới có nguồn gốc từ Tây Nam Á và khu vực Địa Trung Hải (từ Afghanistan đến Bồ Đào Nha).

+ Mô tả – Cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ rụng lá cao có thể đạt tới độ cao khoảng 10m. Thân đơn hoặc đa thân.

+ Công dụng – Quả dùng tươi, sấy khô làm bánh kẹo, ủ làm đồ uống có cồn hoặc dùng làm thuốc nhuận tràng.

Quả là nguồn cung cấp canxi, đường, sắt, đồng, carbohydrate, kali và vitamin A.

Lá được dùng làm thuốc bổ hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Cây còn được trồng để lấy bóng mát và có giá trị làm cảnh trong vườn.

+ Thời kỳ sinh trưởng – Chu kỳ đậu quả là 120-150 ngày. Một số giống sản xuất một vụ mỗi năm, số khác là hai vụ. Cây đã được biết là sống lâu tới 200 năm.

+ Điều kiện sinh trưởng – Sung phát triển tốt nhất ở những vùng có độ ẩm tương đối vừa phải và có thể trồng ở độ cao cao hơn ở những vùng có lượng mưa thấp.

Cây sung cần một số tháng khô ráo, đặc biệt là vào thời kỳ ra hoa và đậu quả và cần một chút lạnh vào mùa đông. Chúng là những cây cần ánh sáng và sẽ phát triển tốt nhất khi có ánh nắng trực tiếp từ 8 giờ trở lên.

Cây sung có thể phát triển ở hầu hết mọi loại đất nhưng thích đất sét pha cát có độ pH từ 6,0 đến 8,0, đất chịu được hàm lượng vôi cao. Độ sâu đất 1-1,5m là đủ cho sự phát triển.

Quả sung cũng có thể mọc ở vùng nhiều đá từ độ cao mực nước biển đến 1.700 mét.

+ Tập tính phát triển – Quả sung là loài có rễ dạng sợi nông, mặc dù tùy theo vị trí, rễ có thể lan rộng theo chiều ngang và chiều dọc.

Quả sung có thể mọc giống như cây một thân hoặc dạng cây bụi nhiều thân và thường mọc ra các chồi hút từ gốc cây và hệ thống rễ lan rộng.

Gỗ sung yếu và mục nát nhanh chóng. Những chiếc lá xuất hiện vào cuối mùa xuân và trong khí hậu của chúng ta rụng đi ngay sau đợt sương giá đầu tiên vào cuối mùa thu.

Quả sung được sinh ra vào mùa xuân mới tăng trưởng.

+ Quả – Quả thường chín từ tháng 8 – 10 tùy theo giống và khí hậu.

Một số cây tạo ra thứ gọi là breba, là quả sung phát triển vào mùa xuân dựa trên sự phát triển của chồi năm trước, tiếp theo là vụ sung chính phát triển dựa trên sự phát triển của chồi của năm hiện tại và chín vào cuối mùa hè hoặc mùa thu.

+ Sinh thái học – Quả sung là nguồn thức ăn quan trọng cho phần lớn hệ động vật ở một số khu vực và cây sung có sự phát triển nhờ những loài ăn quả của nó.

Hạt được phát tán nhờ chim và động vật có vú rải hạt theo phân.

Chúng ta thường thấy nhiều loại ong và ong bắp cày ăn các lỗ trên trái cây do chim tạo ra.

Chúng ta sẽ để lại một ít quả trên cây cho các sinh vật khác và luôn có nhiều quả sung.

3) CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

+ Trồng sung: cách trồng sung
Nơi trồng sung – Quả sung cần ánh nắng đầy đủ cả ngày để chín quả ngon miệng. Một số giống cây trồng có thể trở nên to lớn và sẽ che khuất những cây mọc bên dưới, vì vậy hãy chọn địa điểm mà cây có thể phát triển.

Cố gắng giảm kích thước bằng cách cắt tỉa chiều dài cành sẽ gây mất mùa.

hình ảnh : cây Sung Mỹ Iraqui
hình ảnh : Qủa cây Sung Mỹ Iraqui
hình ảnh: cây Sung Mỹ cẩm thạch
hình ảnh: cây Sung Mỹ cẩm thạch
hình ảnh: cây Sung Mỹ cẩm thạch
hình ảnh: cây Sung Mỹ cẩm thạch

Quả sung có thể được trồng thành công trong chậu và điều này sẽ làm giảm kích thước cây. Đối với cây trồng trong thùng, thay phần lớn đất trong bồn ba năm một lần và giữ cho các cạnh của bồn được che mát để tránh quá nóng dưới ánh nắng mặt trời.

Ở những khu vực có thời gian ngắn (dưới 120 ngày giữa các đợt sương giá), mùa hè mát mẻ, trồng cây đặc biệt dựa vào bức tường sáng màu hướng về phía Nam để tận dụng sức nóng phản xạ.

Ở vùng khí hậu ven biển, phát triển ở vị trí ấm áp nhất, dựa vào bức tường đầy nắng hoặc trong bẫy nhiệt.

Khả năng xâm lấn của rễ sung – Rễ cây sung nói chung rất xâm lấn, mặc dù phụ thuộc nhiều vào giống cây trồng, vị trí trồng và chất lượng đất tổng thể.

Hầu hết các cây sung, nếu chúng được trồng trong điều kiện tối ưu, rễ của chúng sẽ lan rộng và đôi khi rễ có thể làm nghẹt các cây khác và có thể làm hỏng vỉa hè, đường lái xe và các vật thể khác trên đường đi của chúng.

Cây sung thường phát triển tốt nhất ở vùng ngoại ô của khu vườn hoặc được bao quanh bởi nhiều không gian mở. Để giảm thiểu sự xâm lấn của rễ, một số người trồng sẽ trồng cây trong chậu hoặc xây tường chắn dưới lòng đất để giữ cấu trúc rễ.

Cây sung giữ ít nhiều hệ thống rễ của chúng, những cây lớn hơn như cây vả gà tây màu nâu có xu hướng thống trị không gian.

hình ảnh: cây Sung Mỹ cẩm thạch
hình ảnh: cây giống Sung Mỹ cẩm thạch

Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ
Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ

+ Cắt tỉa quả sung – Việc cắt tỉa chỉ được khuyến khích trong những năm đầu. Cây nên được huấn luyện theo cách sử dụng trái cây, chẳng hạn như tán thấp cho quả sung tươi.

Vì cây trồng được sinh ra trên phần cuối của gỗ năm trước nên khi cây đã hình thành, hãy tránh cắt tỉa nhiều vào mùa đông, có thể gây thất thu vụ mùa năm sau.

Nếu một cây trưởng thành đã chết trong một mùa đông lạnh giá thì mùa xuân năm sau sẽ mang lại nhiều chồi mới và chúng tôi nhận thấy rằng tốt nhất là nên tỉa bớt những chồi này chỉ còn 10-12 thân.

Việc tỉa thưa hơn nữa (đối với cây bụi hiện nay giống như cây trồng) sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận, lưu thông không khí và sẽ tạo ra ít quả hơn nhưng chất lượng cao hơn. Chúng tôi loại bỏ bất kỳ thân cây trưởng thành nào chạm vào nhau hoặc có vẻ dày đặc.
Cành và lá sung có chứa nhựa màu trắng đục gây kích ứng da người nên khi cắt tỉa và thu hoạch nên đeo găng tay.

+ Yêu cầu về tưới tiêu – Ở hầu hết các nước Địa Trung Hải, quả sung được trồng nhờ mưa nhưng giai đoạn tưới quan trọng nhất là vào đầu mùa xuân trước khi chồi và quả phát triển nhanh.

Lượng mưa hàng năm khoảng 750mm được coi là đủ để tạo ra một vụ mùa bội thu. Mưa hoặc tưới nhiều nước trong quá trình phát triển và chín của quả có thể khiến quả bị nứt.

+ Thu hoạch quả sung – Quả sung phải được để chín hoàn toàn trên cây trước khi hái. Chúng sẽ không chín nếu hái khi còn non.

Quả chín sẽ hơi mềm và bắt đầu cong ở cổ. Thu hoạch quả nhẹ nhàng để tránh bị dập.

Quả sung tươi không bảo quản tốt và chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Một số giống sung rất ngon khi được sấy khô. Chúng mất 4-5 ngày để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và 10-12 giờ trong máy khử nước và khoảng hai ngày trên bảng điều khiển ô tô (đậu ở nơi có nắng).

Quả sung khô có thể bảo quản được 6-8 tháng.

Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ
Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ
Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ
Hình ảnh: Cây và quả sung mỹ

+ Chăm sóc và bảo trì – Chúng tôi nhận thấy quả sung của chúng tôi cần rất ít sự chăm sóc.

Trước đây, chúng tôi đã bổ sung 20 L phân trộn trưởng thành vào gốc cây và phủ một kiện rơm trước mùa đông. Cây của chúng tôi nằm cạnh vườn rau và một cây khác cạnh chuồng gà nên tôi cho rằng chúng tìm kiếm chất dinh dưỡng cần thiết từ những không gian đó.

Các vấn đề về sâu bệnh – Các vấn đề chủ yếu gặp phải khi cây bị căng thẳng và các biện pháp thực hành tốt sẽ ngăn ngừa hầu hết các vấn đề. Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải bất kỳ bệnh tật hay sâu bệnh nào nhưng vẫn bị mất một phần hoa màu vào tay chim.

Trong một số trường hợp, một cây sung mỹ non, khỏe mạnh trải qua quá trình thụ phấn và đậu trái thích hợp, sau đó đột ngột rụng hết quả.

hình ảnh : cây Sung Mỹ Iraqui
hình ảnh : Lá của cây Sung Mỹ Iraqui

hình ảnh : cây Sung Mỹ Iraqui
hình ảnh : Các món ăn được chế biến từ cây Sung Mỹ Iraqui

Hiện tượng này thường xảy ra do cho ăn quá nhiều. Có thể mất từ ​​3 đến 4 năm để cây sung mỹ phục hồi sau khi bón phân quá mức và tạo ra quả chín và tồn tại trên cây.

Tránh sử dụng thức ăn lỏng mua ở cửa hàng, thay vào đó hãy sử dụng phân hữu cơ tốt được bón ở gốc cây (20 L vào mùa xuân) và bạn sẽ không gặp phải hiện tượng này.

4) NHÂN GIỐNG CÂY SUNG MỸ

Cây sung mỹ thường được nhân giống bằng cách giâm cành và để trồng thương mại bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Chúng tôi đã thành công với việc cắt cành gỗ cứng vào cuối mùa thu / đầu mùa đông trồng trong và ngoài vào môi trường thoát nước tự do (50% cát sông, 50% phân trộn đã sàng).

Chúng tôi cũng đạt được kết quả tốt từ việc phân chia (đào bỏ những phần rễ đã đâm chồi mới) và xếp lớp.

Chìa khóa thành công là tưới nước đầy đủ cho cành giâm trong thời kỳ khô hạn.

Một phương pháp tốt khác có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm là lấy cành giâm 15 cm của cây sinh trưởng năm thứ hai và đặt vào nước sâu 10 cm.

Làm sạch nước khi nước bắt đầu xanh (cứ sau 5 – 7 ngày) và trồng cây khi hệ thống rễ tốt bắt đầu hình thành.

5) MUA CÂY GIỐNG SUNG MỸ Ở ĐÂU RẺ – UY TÍN

Nếu các bạn ở HCM hãy ghé vườn cây kiểng Địa chỉ mua hàng: 121 Nguyễn Thị Kiểu, Tân Thới Hiệp, Quận 12

Nơi đây cung cấp các giống cây ăn trái ngoại nhập, nội địa và cây sung mỹ nuôi trồng trong chậu giá rẻ

Nhà vườn cam kết giá tốt nhất thị trường

Cây đã được thuần dưỡng, phát triển xanh tốt, rễ ổn định, cây không bị bệnh

Trồng cho trái ngay

Chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giúp bạn cách chăm sóc cây cho xanh tốt, tư vấn nhiệt tình, chế độ hậu mãi tốt

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG!

6) THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: cayantraidetrong.com

Email: chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704

One thought on “NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÂY SUNG MỸ

Trả lời