Công Dụng Của Quả Trầu Cổ (thằn lằn)

Công dụng của quả trâu cổ thằn lằn

Cây trâu cổ hay còn gọi là cây thằn lằn bám tường. Là một cây mọc hoang dại trong tự nhiên cho đến nay chúng được khai thác trồng làm cảnh và thu hái quả làm thuốc chữa bệnh.

THÔNG TIN THỰC VẬT

Tên thực vật: Cây trâu cổ và công dụng của nó

Tên gọi khác: Cây thằn lằn

Tên Khoa học: Ficus pumila L

MÔ TẢ THỰC VẬT

+ Trâu cổ hay còn gọi là cây thằn lằn bám tường: Là một Cây bụi, cây leo . Rễ cành nhánh vô trùng.

Lá kèm hình mũi mác, có lông giống như lụa màu nâu vàng.

Lá dẹt, phiến lá trên cành màu mỡ có hình dạng khác với lá trên cành vô trùng, hình trứng, hình elip hoặc hình trứng thuôn dài, 5-12 × 2-5 cm, có lông ở trục, gốc tròn đến hơi hình tim, mép nguyên , đỉnh tù, nhọn hoặc nhọn; gân nổi rõ, hình tổ ong;

Các gân nền bên kéo dài, có 3 hoặc 4 gân thứ cấp ở mỗi bên của gân giữa, nổi rõ ở phía dưới và ấn vào phía dưới.

+ Quả sung mọc ở nách lá trên cành lá bình thường, mọc đơn độc, khi trưởng thành có màu xanh vàng đến đỏ nhạt, hình quả lê đến ± hình cầu hoặc hình trụ, kích thước 4-8 × 3-5 cm,

Khi còn non có lông ngắn màu vàng, gốc thuôn dần thành cuống ngắn, có lỗ ở đỉnh. cụt, giống như rốn hoặc nhọn; cuống đến ca. 1 cm, dày; lá bắc không liên quan hình tam giác-hình trứng, phủ dày đặc với tuổi dậy thì dài, dai dẳng.

+ Hoa đực: nhiều, xếp thành hàng gần lỗ ngọn, có cuống; thùy đài 2 hoặc 3, tuyến tính; nhị hoa 2; sợi ngắn. Hoa mật: có cuống; thùy đài 3 hoặc 4, tuyến tính; phong cách bên, ngắn.

Hoa cái: cuống dài; thùy đài 4 hoặc 5; đau ± hình cầu, có chất lỏng kết dính.

CÔNG DỤNG CỦA QUẢ TRÂU CỔ

+ Người dân Okinawa ở Nhật Bản sử dụng quả trâu cổ làm đồ uống hoặc thuốc thảo dược để điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

+ Trong số các hợp chất này, rutin thể hiện hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất trong xét nghiệm bắt gốc tự do DPPH và xét nghiệm ức chế gốc superoxide.

Việc chuẩn bị lá Ooitabi trong nước cung cấp đủ lượng glycoside flavonoid cho người Okinawa mặc dù 50% ethanol trong nước chiết xuất các glycoside flavonoid này hiệu quả hơn.

Những kết quả này cho thấy tiềm năng của lá Ooitabi như một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên để quản lý sức khỏe.

+ Hiện nay, việc tìm kiếm chất chống oxy hóa từ các nguồn tự nhiên để giảm thiểu tổn thương oxy hóa cho tế bào đang rất được quan tâm.

Thiệt hại do oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do và các loại oxy phản ứng, hầu hết được tạo ra nội sinh (Aniya, 2002).

Chúng được công nhận là có liên quan đến sinh bệnh học của nhiều bệnh khác nhau như xơ vữa động mạch, ung thư, đái tháo đường và rối loạn tái tưới máu

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ hợp lý các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như thảo mộc và rau quả có thể ngăn ngừa tác hại đó.

+ Có nhiều loại chất chống oxy hóa trong các loại rau và cây thuốc ở Okinawa đang được tiêu thụ, ví dụ như Botanbofu (Peucedanum japonicum T.), Ryukyuyomogi (Artemisia campestris L.), Iriomotekumatakeran (Alpinia flabellata R.) và Ryukyubasho (Musa balbisiana) C.) (Nakatani, 2003).

Việc tiêu thụ những loại thực vật như vậy đã khiến người dân Okinawa nổi tiếng với tuổi thọ đặc biệt và tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến lối sống thấp nhất ở Nhật Bản và có lẽ trên toàn thế giới.

+ Cây trâu cổ (thằn lằn) hay Ooitabi thuộc họ Moraceae là một loại cây bụi thưa thớt với những chiếc lá màu xanh lá cây thường mọc giữa các cây cũng như trên bề mặt rời rạc.

Lá của cây đã được một số người lớn tuổi ở Okinawa sử dụng theo truyền thống như một loại đồ uống hoặc được người dân sử dụng như một loại dược thảo quý giá để điều trị bệnh tiểu đường, chóng mặt, huyết áp cao và đau thần kinh (Mitsuhashi, 1988, Tobinaga, 1989).

Có bằng chứng cho thấy một số hợp chất trong thực vật được người Okinawa tiêu thụ thường xuyên có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và tác dụng nội tiết tố tích cực (Nakatani, 1992).

Một số tác dụng phụ có liên quan đến việc sử dụng chúng làm thực phẩm, gia vị, trà hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà. Có thể Ooitabi còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng có lợi cho cơ thể con người.

+ Trong nghiên cứu này, chúng tôi nghiên cứu các hợp chất chống oxy hóa hoạt động có trong Ooitabi bằng cách sử dụng xét nghiệm DPPH làm chất đánh dấu hoạt động chống oxy hóa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website:

https://cayantraidetrong.com/

http://chohoaonline.com/

http://giadinhnongdan.com/

Email: cayantraidetrong@gmail.com;

hoặc chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704

Trả lời